ทำเค้กกล้วยหอมง่าย ๆ ด้วยตะกร้อมือ

เค้กกล้วยหอม คงเป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คนใช่ไหมคะ กล้วยหอมเป็นผลไม้หาง่าย มีขายทุกฤดูกาล เดี๋ยวนี้ตามร้านสะดวกซื้อก็มีวางขายแทบจะทุกร้าน ราคาอาจจะสูงอยู่สักหน่อยเพราะเป็นกล้วยหอมคัดพิเศษ ถ้าใครบ้านอยู่ใกล้ตลาดใหญ่ ๆ ก็จะซื้อกล้วยเป็นหวีได้ในราคาถูก แต่บางทีด้วยอากาศร้อน ๆ ของบ้านเราทำให้กล้วยสุกไวมาก ทานยังไม่ทันหมดหวี กล้วยก็งอมซะก่อน แทนที่เราจะทิ้งไปเปล่า ๆ เรามาแปรรูปกล้วยหอมเป็นขนมกันค่ะ วันนี้เอาสูตรเค้กกล้วยหอมที่ปรับใหม่มาฝาก สูตรนี้หวานน้อย แต่เค้กยังเนื้อนุ่มอร่อย ทำง่ายก็แสนง่ายแค่ใช้ตะกร้อมือไม่ต้องง้อเครื่องตี บ้านไหนไม่มีเตาอบจะใช้วิธีนึ่งแทนก็ได้นะคะ 



สูตรเค้กกล้วยหอม


ส่วนผสม

แป้งบัวแดง                 90 กรัม

แป้งขนมปัง                 90 กรัม

เบคกิ้งโซดา               3/4 ช้อนชา

ผงฟู                          1/2 ช้อนชา

กลิ่นวนิลาผง/น้ำ            1 ช้อนชา

น้ำตาลทราย             130 กรัม

เกลือป่น                    1/2 ช้อนชา

ไข่ไก่ เบอร์ 1                 2 ฟอง

น้ำมันคาโนลา            130 กรัม

กล้วยหอมสุกงอมบด   200 กรัม

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ      50 กรัม

นมสด                         90 กรัม

 

วิธีทำ

1.   วอร์มเตาอบรอที่ 220C ไฟบน-ล่าง

2.   นำแป้ง+ผงฟู+เบคกิ้งโซดา+วนิลาผง ร่อนรวมกัน 3 รอบ นำน้ำตาลและเกลือใส่ลงอ่างแป้ง คนให้เข้ากันดีแล้วพักไว้



3.   ตอกไข่ 2 ฟองลงในชามใบใหญ่ ใส่น้ำมันคาโนลาลงไป คนจนเข้ากันดีแล้วเทลงในอ่างผสมแป้ง คนจนไม่เหลือผงแป้งแล้วหยุดคน พักไว้



4.   นำกล้วยหอมบด ใส่โยเกิร์ตและนมสด คนจนเข้ากันดี พักไว้สักครู่แล้วเทลงในอ่างผสมใบใหญ่ที่ใส่ส่วนผสมแป้ง คนจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี



5.   ตักส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบไฟบน-ล่าง 220C นานประมาณ 18 นาที แล้วลดไฟเหลือ 180C อบต่อประมาณ 7 นาทีหรือจนเค้กสุก



6.   นำออกจากเตาอบ พักเค้กไว้บนตะแกรงจนเย็น แล้วพักเค้กไว้หนึ่งคืน เค้กจะนุ่มชุ่มฉ่ำและอร่อยกว่าเมื่ออบเสร็จใหม่ ๆ ค่ะ




 วิธีนึ่ง

              หากไม่มีเตาอบ สามารถใช้วิธีนึ่งได้ค่ะ จะเป็นซึ้งนึ่งธรรมดาใช้กับเตาทั่วไป หรือหม้อนึ่งไฟฟ้าก็ได้ ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด นำขนมลงนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 15 นาที พอขนมสุกนำออกจากซึ้งนึ่งผึ่งบนตะแกรงให้เย็นและแห้ง หรือจะรับประทานตอนขนมยังอุ่น ๆ ก็จะนุ่มอร่อยมากค่ะ ถ้าหากทิ้งไว้จนเย็น เนื้อเค้กอาจจะนุ่มน้อยลง สามารถนำไปอุ่นด้วยการนึ่งซ้ำหรือเข้าไมโครเวฟ 600w 20 วินาที แต่ขนมที่ผ่านการอุ่นด้วยไมโครเวฟจะต้องทานให้หมดโดยเร็ว เพราะเมื่อขนมเย็น เนื้อจะแห้งกระด้างขึ้น ไม่อร่อยค่ะ ขนมที่ยังไม่รับประทาน เก็บในภาชนะมีฝาปิดและเก็บในที่เย็น สามารถเก็บขนมไว้ทานได้ 3-5 วันค่ะ 

             ใครได้ลองทำขนมแล้ว ชอบไม่ชอบยังไง มาบอกกันบ้างนะคะ แล้วจะนำขนมสูตรอื่น ๆ มาแบ่งปันอีกค่ะ 

 

ชมคลิปวิดีโอวิธีการทำอย่างละเอียดได้ที่นี่ค่ะ  



 

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม