ทำเค้กกล้วยหอมง่าย ๆ ด้วยตะกร้อมือ
สูตรเค้กกล้วยหอม
ส่วนผสม
แป้งบัวแดง
90 กรัม
แป้งขนมปัง
90 กรัม
เบคกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
ผงฟู
1/2 ช้อนชา
กลิ่นวนิลาผง/น้ำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 130 กรัม
เกลือป่น
1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ เบอร์ 1
2 ฟอง
น้ำมันคาโนลา 130 กรัม
กล้วยหอมสุกงอมบด 200 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 50 กรัม
นมสด
90 กรัม
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบรอที่
220 ํC ไฟบน-ล่าง
2. นำแป้ง+ผงฟู+เบคกิ้งโซดา+วนิลาผง
ร่อนรวมกัน 3 รอบ
นำน้ำตาลและเกลือใส่ลงอ่างแป้ง คนให้เข้ากันดีแล้วพักไว้
3. ตอกไข่
2 ฟองลงในชามใบใหญ่
ใส่น้ำมันคาโนลาลงไป คนจนเข้ากันดีแล้วเทลงในอ่างผสมแป้ง
คนจนไม่เหลือผงแป้งแล้วหยุดคน พักไว้
4. นำกล้วยหอมบด
ใส่โยเกิร์ตและนมสด คนจนเข้ากันดี
พักไว้สักครู่แล้วเทลงในอ่างผสมใบใหญ่ที่ใส่ส่วนผสมแป้ง คนจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี
5. ตักส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าเตาอบไฟบน-ล่าง 220 ํC นานประมาณ 18 นาที แล้วลดไฟเหลือ 180 ํC อบต่อประมาณ 7 นาทีหรือจนเค้กสุก
6. นำออกจากเตาอบ พักเค้กไว้บนตะแกรงจนเย็น แล้วพักเค้กไว้หนึ่งคืน เค้กจะนุ่มชุ่มฉ่ำและอร่อยกว่าเมื่ออบเสร็จใหม่ ๆ ค่ะ
วิธีนึ่ง
หากไม่มีเตาอบ สามารถใช้วิธีนึ่งได้ค่ะ
จะเป็นซึ้งนึ่งธรรมดาใช้กับเตาทั่วไป หรือหม้อนึ่งไฟฟ้าก็ได้
ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด นำขนมลงนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 15 นาที
พอขนมสุกนำออกจากซึ้งนึ่งผึ่งบนตะแกรงให้เย็นและแห้ง หรือจะรับประทานตอนขนมยังอุ่น
ๆ ก็จะนุ่มอร่อยมากค่ะ ถ้าหากทิ้งไว้จนเย็น เนื้อเค้กอาจจะนุ่มน้อยลง สามารถนำไปอุ่นด้วยการนึ่งซ้ำหรือเข้าไมโครเวฟ
600w 20 วินาที
แต่ขนมที่ผ่านการอุ่นด้วยไมโครเวฟจะต้องทานให้หมดโดยเร็ว เพราะเมื่อขนมเย็น
เนื้อจะแห้งกระด้างขึ้น ไม่อร่อยค่ะ ขนมที่ยังไม่รับประทาน
เก็บในภาชนะมีฝาปิดและเก็บในที่เย็น สามารถเก็บขนมไว้ทานได้ 3-5 วันค่ะ
ใครได้ลองทำขนมแล้ว ชอบไม่ชอบยังไง มาบอกกันบ้างนะคะ
แล้วจะนำขนมสูตรอื่น ๆ มาแบ่งปันอีกค่ะ
ชมคลิปวิดีโอวิธีการทำอย่างละเอียดได้ที่นี่ค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น