ทำแพนเค้กญี่ปุ่นหนานุ่มด้วยตะกร้อมือใน 10 นาที


แพนเค้กญี่ปุ่น ชิ้นโตหนานุ่มทอดมาร้อน ๆ ใครชอบกินบ้าง ยกมือขึ้น เคยไปต่อแถวรอซื้อมากินกันไหมละคะ พี่เคยไปต่อแถวรอซื้อกะเค้าเหมือนกัน แหม... ขายดีจัง บางวันก็ของหมด อดกินซะงั้น มาค่ะ..วันนี้พี่จะมาสอนทำแพนเค้กญี่ปุ่นชิ้นหนานุ่ม ทำกินเองได้ใน 10 นาที แบบที่ใครไม่มีเครื่องตีไข่ ก็ใช้ตะกร้อมือตีได้นะคะ ถือว่าออกกำลังแขนกันนิดหน่อยเพื่อสุขภาพ แต่ถ้าใครอยากจะใช้เครื่องตีก็ไม่ว่ากันค่ะ

เอารูปมาอวดก่อน  ...น่ากินใช่มั้ยล่ะคะ กินแบบเพลน ๆ ไม่มีท้อปปิ้ง ก็ฟินแล้วค่า😊😊😊😊

แพนเค้กหนานุ่มสไตล์ญี่ปุ่น ทานเปล่า ๆ ก็อร่อย

ไม่ต้องพูดเยอะละ ไปทำกันเลยดีกว่าค่า


สูตรแพนเค้กญี่ปุ่น

 ส่วนผสม


ไข่ไก่ เบอร์ 0                                      1  ฟอง

แป้งเอนกประสงค์                             20 กรัม

นมสด                                                15 กรัม

เนยละลาย                                          5 กรัม
(ใช้เนย 1/2 ถ้วยเล็ก หรือถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชแทนได้)

น้ำตาลทราย                                     10 กรัม

ผงฟู                                            1/4 ช้อนชา

กลิ่นวนิลา                                   1/4 ช้อนชา

เกลือป่น                                      1/8 ช้อนชา

ครีมออฟทาร์ทาร์/น้ำมะนาว      1/8 ช้อนชา

 

ส่วนผสมทั้งหมด

วิธีทำ

1. แยกไข่ขาวและไข่แดงใส่อ่างผสม 2 ใบ

2. ตีไข่แดงให้แตกแล้วใส่นมสดกับเนยละลายลงไป คนให้เข้ากัน

3. ร่อนแป้ง+ผงฟู+กลิ่นวนิลาลงในอ่างผสมไข่แดง ใช้ตะกร้อมือคนจนหมดแป้ง ส่วนผสมจะข้นมาก พักรอไว้ก่อน

4. ใส่น้ำมะนาวหรือครีมออฟทาร์ทาร์ลงในอ่างไข่ขาว  ตีไข่ขาวด้วยตะกร้อมือจนขึ้นฟองโฟม ทยอยใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด เมื่อตีไข่ขาวจนเป็นฟองขาวละเอียดขึ้นเงา ยกตะกร้อขึ้นปลายไข่ขาวจะงองุ้มลงเหมือนปากเหยี่ยวก็ใช้ได้

5. แบ่งไข่ขาว 1/3 ส่วนใส่ลงอ่างผสมไข่แดง ตะล่อมเบา ๆ จนเข้ากันดีแล้วเทส่วนผสมลงในอ่างไข่ขาว ค่อย ๆ ตะล่อมจนส่วนผสมเข้ากันดีทั้งหมด

6. นำกระทะเทปล่อนตั้งเตา ปรับไฟอ่อน ทาหรือพ่นสเปรย์น้ำมันบนกระทะแล้วเช็ดออกด้วยกระดาษทิชชู ให้เหลือน้ำมันเคลือบเพียงบาง ๆ

7. ตักส่วนผสมใส่กระทะ  หยอดประมาณ 3-4 ช้อนทานข้าวต่อชิ้น ปิดฝากระทะ ทอดด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 นาทีแล้วพลิกกลับด้าน ปิดฝา ทอดไฟอ่อนต่ออีก 1 นาที ตักขึ้น  ทำแบบเดิมจนหมดส่วนผสม  จะได้แพนเค้กประมาณ 3-4 ชิ้นต่อส่วนผสม 1 สูตร

8. เมื่อทอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว จัดจาน โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง ราดน้ำเชื่อมเมเปิ้ลไซรัปหรือน้ำผึ้ง ท้อปปิ้งด้วยผลไม้สดตามชอบ ชงกาแฟหรือโกโก้สักแก้วทานคู่กับแพนเค้กเป็นของว่างยามบ่าย แค่นี้ก็ตาสว่าง พร้อมลุยงานในช่วงบ่ายกันได้สบาย ๆ เลยค่ะ



** เวลาในการทอดปรับตามเตาและความแรงไฟของแต่ละบ้าน ให้ทดลองทอดชิ้นแรกแล้วปรับดูค่ะ








ติดตามชมคลิปได้ที่นี่เลยค่ะ




ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม