ทำแพนเค้กญี่ปุ่นหนานุ่มด้วยตะกร้อมือใน 10 นาที
เอารูปมาอวดก่อน ...น่ากินใช่มั้ยล่ะคะ กินแบบเพลน ๆ ไม่มีท้อปปิ้ง ก็ฟินแล้วค่า😊😊😊😊
ไม่ต้องพูดเยอะละ ไปทำกันเลยดีกว่าค่า
สูตรแพนเค้กญี่ปุ่น
ส่วนผสม
ไข่ไก่ เบอร์ 0 1 ฟอง
แป้งเอนกประสงค์ 20 กรัม
นมสด 15 กรัม
เนยละลาย 5 กรัม
(ใช้เนย 1/2 ถ้วยเล็ก หรือถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชแทนได้)
น้ำตาลทราย 10 กรัม
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
ครีมออฟทาร์ทาร์/น้ำมะนาว 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
1. แยกไข่ขาวและไข่แดงใส่อ่างผสม 2 ใบ
2. ตีไข่แดงให้แตกแล้วใส่นมสดกับเนยละลายลงไป คนให้เข้ากัน
3. ร่อนแป้ง+ผงฟู+กลิ่นวนิลาลงในอ่างผสมไข่แดง ใช้ตะกร้อมือคนจนหมดแป้ง ส่วนผสมจะข้นมาก พักรอไว้ก่อน
4. ใส่น้ำมะนาวหรือครีมออฟทาร์ทาร์ลงในอ่างไข่ขาว ตีไข่ขาวด้วยตะกร้อมือจนขึ้นฟองโฟม ทยอยใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด เมื่อตีไข่ขาวจนเป็นฟองขาวละเอียดขึ้นเงา ยกตะกร้อขึ้นปลายไข่ขาวจะงองุ้มลงเหมือนปากเหยี่ยวก็ใช้ได้
5. แบ่งไข่ขาว 1/3 ส่วนใส่ลงอ่างผสมไข่แดง ตะล่อมเบา ๆ จนเข้ากันดีแล้วเทส่วนผสมลงในอ่างไข่ขาว ค่อย ๆ ตะล่อมจนส่วนผสมเข้ากันดีทั้งหมด
6. นำกระทะเทปล่อนตั้งเตา ปรับไฟอ่อน ทาหรือพ่นสเปรย์น้ำมันบนกระทะแล้วเช็ดออกด้วยกระดาษทิชชู ให้เหลือน้ำมันเคลือบเพียงบาง ๆ
7. ตักส่วนผสมใส่กระทะ หยอดประมาณ 3-4 ช้อนทานข้าวต่อชิ้น ปิดฝากระทะ ทอดด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 นาทีแล้วพลิกกลับด้าน ปิดฝา ทอดไฟอ่อนต่ออีก 1 นาที ตักขึ้น ทำแบบเดิมจนหมดส่วนผสม จะได้แพนเค้กประมาณ 3-4 ชิ้นต่อส่วนผสม 1 สูตร
8. เมื่อทอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว จัดจาน โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง ราดน้ำเชื่อมเมเปิ้ลไซรัปหรือน้ำผึ้ง ท้อปปิ้งด้วยผลไม้สดตามชอบ ชงกาแฟหรือโกโก้สักแก้วทานคู่กับแพนเค้กเป็นของว่างยามบ่าย แค่นี้ก็ตาสว่าง พร้อมลุยงานในช่วงบ่ายกันได้สบาย ๆ เลยค่ะ
** เวลาในการทอดปรับตามเตาและความแรงไฟของแต่ละบ้าน ให้ทดลองทอดชิ้นแรกแล้วปรับดูค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น