ต้มกาแฟด้วยหม้อต้มอิตาลี ให้ครีม่าล้น ๆ ทำแบบนี้
ต้มกาแฟด้วยหม้อต้มอิตาลี ให้ครีม่าล้น ๆ ทำแบบนี้
วันนี้อยากจะมาเล่าเรื่องการต้มกาแฟด้วย Moka Pot.. ใครเป็นคอกาแฟสโลว์บาร์ ล้อมวงเข้ามาเลยจ้ะ
...แต่กว่าจะต้มออกมาได้แบบนี้ ก็ฝึกวิทยายุทธด้วยตัวเองมาหลายปีดีดัก
แม้ว่าจะเคยหุ้นกะเพื่อนเปิดร้านกาแฟสปีดบาร์ในห้างใหญ่แต่ไปไม่รอด
ต้องปิดตัวไปแล้วคราวหนึ่ง
พอมาเจอทำเลดี ๆ สถานที่ก็ถูกใจ เจ็บแค่ครั้งเดียวมันยังไม่พอค่ะ พี่เลยต้องขอลองอีกที..
แต่ครั้งนี้ พี่อยากทำเป็นร้านกาแฟแนว ๆ อินดี้
ช่วงนั้นกาแฟแบบสโลว์บาร์ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก
คนสอนที่รู้จริงเรื่องกาแฟหม้อต้มก็ยังไม่มีออกมาสอนเหมือนในปัจจุบัน
เราเองก็ถนัดสายหวานจำพวกขนมมากกว่า
พอต้องมาทางนี้ ก็ต้องไปต่อให้ได้ค่ะ
พี่จึงเริ่มนับหนึ่งจากคู่มือการใช้ Moka Pot ในกล่องนั่นแหละค่ะ
ถ้าไม่เชื่อผู้ผลิตแล้วจะเชื่อใคร
ดูคลิปที่ฝรั่งใน YouTube เค้าแชร์มาบ้าง
(คลิปเกี่ยวกับ Moka Pot มีน้อยมากในเวลานั้น)
แล้วพี่ก็ทดลองต้มเองค่ะ เรา learning by doing เนอะ
ต้มไป.. ชิมไป.. ทิ้งไป..
(แน่ล่ะ ใครจะกินกาแฟได้เป็นลิตร ๆ ล่ะคะ
ที่รัก) ต้มไป..ชิมไป แล้วก็ทิ้งไป ทำวนไปแบบนั้นนน
..โปรดอย่าถามว่าหมดเปลืองเมล็ดกาแฟไปกี่มากน้อย
เพราะหมดไปมากจริง ๆ มิใช่น้อยยยยย
ตอนนั้นคือจับชั่งน้ำหนักมันทุกอย่างตามประสาเด็กจบสายวิทย์ ประหนึ่งว่ากำลังทำการทดลองอันยิ่งใหญ่ ชั่งกาแฟ ชั่งน้ำ ชั่งน้ำกาแฟที่ต้มได้ออกมา เปรียบเทียบการต้มแต่ละครั้งโดยเปลี่ยนตัวแปรหรือวิธีการของหม้อแต่ละขนาด เช่น ระดับความละเอียดของกาแฟที่บด ปริมาณกาแฟที่ใส่ การกดหรือไม่กดกาแฟ กดหนัก กดเบา การใส่หรือไม่ใส่แผ่นกระดาษกรอง อุณหภูมิน้ำที่ใช้ต้ม เปรียบเทียบรสของกาแฟจากหม้อแต่ละขนาดด้วยแล้วก็บันทึกไว้
น่าเสียดายที่เคยบันทึกไว้นั้นหายไปเสียแล้ว
(คิดเอาเองว่าคงมีคนอยากถามเลยตอบทิ้งไว้ก่อน)
และร้านก็ปิดไปนานแล้วค่ะ
(คิดเอาเองเช่นเคยว่าต้องมีคนอยากถาม และคำตอบนี้สะเทือนใจพี่อยู่เหมือนกัน)
แต่ที่โม้มาทั้งหมดนี่ แค่อยากจะบอกว่าใครอยากต้มกาแฟให้ได้แบบพี่ โดยไม่ต้องมานั่งทำการทดลอง ต้มไป ชิมไป ทิ้งไป.. ให้เปลืองกาแฟ ก็เชิญมาดูคลิปที่นี่ได้เลยค่ะ
ในคลิปใช้ Moka
Pot : Bialetti Moka Express 2 Cup และเตาไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีขายทั่วไปค่ะ
สรุปหลักการสำคัญ
1. เมล็ดกาแฟคั่วมาไม่นานเกินกว่า 1 เดือน
2. บดเมล็ดกาแฟใหม่ทุกครั้ง ไม่บดทิ้งไว้
บดละเอียดเกือบเท่าใช้ชงกับเครื่อง Espresso Machine
3. เติมน้ำลงในหม้อต้มให้ได้ระดับ
ไม่สูงเกินวาวล์แรงดัน
4. ใส่กาแฟบดลงในกรวยใส่กาแฟจนเต็มพูน ๆ ใช้ช้อนกด ๆ เกลี่ย ๆ ไม่ให้มีช่องว่าง สุดท้ายให้กดกาแฟพอแน่น ไม่ออกแรงกดเท่ากับการชงเครื่อง
5. ใช้เตาไฟฟ้า เปิดไฟแรงสุด พอน้ำกาแฟเริ่มไหลออกจนท่วมเต็มพื้นหม้อ ให้ปิดเตาทันที ทิ้งหม้อต้มไว้บนเตาจนน้ำกาแฟได้ครึ่งกา แล้วค่อยยกลงจากเตา
** ถ้ามีคำถาม ทิ้งคำถามไว้ได้เลยนะคะ
ว่าง ๆ แล้วจะมาตอบให้ค่า วันนี้ลาไปก่อน แล้วคราวหน้าจะใช้หม้อ Bialetti Brikka มาต้มกาแฟให้ชมกันค่า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น